Phân biệt trẻ sốt xuất huyết và Covid-19

Phân biệt trẻ sốt xuất huyết và Covid-1

 

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có một số triệu chứng giống nhau dễ gây lầm lẫn như sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Sốt xuất huyết và Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết sốt xuất huyết do virus Dengue truyền bệnh qua trung gian muỗi vằn Aedes aegyptie. Trong khi đó, Covid-19 do virus nCoV truyền bệnh qua ho, hắt hơi và giọt bắn.

Theo bác sĩ Tuấn, khi mắc Covid-19, người bệnh thường có các triệu chứng của đường hô hấp như ho, hắt hơi, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất khứu giác, mất vị giác, tức ngực hoặc tiêu chảy, khi diễn tiến nặng sẽ dẫn đến khó thở, suy hô hấp, suy đa cơ quan.

Ngược lại, khi sốt xuất huyết, người bệnh thường có da và kết mạc sung huyết, các biểu hiện xuất huyết da và niêm mạc như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu mũi, đau bụng, nôn ói, khi diễn tiến nặng sẽ dẫn đến sốc, xuất huyết nặng, suy đa cơ quan.

"Để chẩn đoán phân biệt chắc chắn sớm giữa Covid-19 và sốt xuất huyết cũng phải dựa vào xét nghiệm", bác sĩ Tuấn cho biết. Với Covid-19, xét nghiệm tìm kháng nguyên nCoV dương tính. Trong sốt xuất huyết, xét nghiệm máu thấy bạch cầu giảm, tiểu cầu giảm, kháng nguyên virus Dengue (NS1) dương tính.

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp tại Việt Nam, ở cả trẻ em lẫn người lớn, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh có thể nguy hiểm tính mạng do những biến chứng nặng như sốc, xuất huyết nặng hoặc suy đa cơ quan. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19 bùng phát khắp nơi cùng lúc mùa mưa tới, phụ huynh cần lưu ý phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh diễn tiến nặng với những biến chứng nguy hiểm.

Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 51
Tháng 11 : 1.258
Năm 2021 : 22.007