CÔ GIÁO NGUYỄN HẢI YẾN - TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ VIỆC ỨNG DỤNG CNTT TRONG DẠY HỌC CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

          CÔ GIÁO NGUYỄN HẢI YẾN - TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ VIỆC ỨNG DỤNG CNTT TRONG DẠY HỌC

CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

 

Sinh ra và lớn lên tại một gia đình có truyền thống hiếu học, với ước mơ được làm giáo viên từ nhỏ nên sau khi tốt nghiệp THPT, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã đăng kí và thi đỗ vào trường Sư phạm. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, cô Yến thi biên chế và đỗ công chức về trường Tiểu học Tân Mai.

Ấn tượng đầu tiên mà tôi thấy ở cô bé là sự thân thiện, năng nổ, hoạt bát và nhiệt tình. Chỉ sau hai năm công tác, người giáo viên trẻ ấy đã được đồng nghiệp tín nhiệm, bầu vào Ban chấp hành chi đoàn, trở thành Bí thư chi đoàn. Trong mọi hoạt động của nhà trường nói chung và của chi đoàn nói riêng, cô gái ấy luôn gương mẫu đi đầu, nhiệt tình tham gia, đúng với tinh thần của một người đoàn viên thanh niên: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm trong công việc ấy vẫn còn đến bây giờ, trở thành điều mà ai cũng phải gật gù mỗi khi nói về cô giáo Nguyễn Hải Yến.

         

Cô giáo Nguyễn Hải Yến cùng học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm.

 

Là một giáo viên trẻ nhưng Yến đã tạo được uy tín và sự tin tưởng đối với Ban giám hiệu, đồng nghiệp trong trường và cả phụ huynh học sinh. Không bao giờ tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn và thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học. Yến tâm niệm rằng: Nhân tố “chìa khoá” của giáo dục là học sinh - người chiếm lĩnh và làm chủ tri thức. Bởi vậy, trong các bài học hay kế hoạch chủ nhiệm, cô bé thường xuyên vận dụng thay đổi các hình thức dạy học phù hợp giúp học sinh trở nên tự tin hơn, yêu thích việc học hơn.

          Trước đây, khi CNTT chưa được ứng dụng rộng rãi trong dạy học,  để giúp học sinh hiểu bài và nắm bắt được kiến thức ngoài những hiểu biết của bản thân, mỗi tiết dạy mỗi giáo viên tự trang bị, vốn hiểu biết của mỗi học sinh thì phương tiện hỗ trợ đắc lực đó là tranh ảnh minh họa vẽ tay hoặc photo….. nhưng hiệu quả vẫn chưa cao vì những hình ảnh đó đôi khi chưa thể hiện được hết tất cả những gì mà giáo viên muốn truyền thụ cho học sinh. Nhưng nhờ những ứng dụng cộng nghệ tin học hỗ trợ trong giảng dạy, thay vì những hình ảnh, bức tranh vẽ là những hình ảnh minh họa sống động hay các đoạn clip ngắn mô tả rõ ràng, chi tiết các hoạt động cụ thể hấp dẫn và thu hút học sinh khám phá tìm hiểu qua đó học sinh có thể nắm bắt được kiến thức ngay trên lớp.

Là một cô giáo trẻ với lòng nhiệt huyết yêu nghề, mến trẻ lại được sống trong thời đại Công nghệ Thông tin phát triển nên việc mỗi người phải tự trang bị và bồi dưỡng năng lực bản thân là việc nên làm cùng với việc ứng dụng Công nghệ Thông tin trong giảng dạy đang được các trường ở mỗi cấp học quan tâm vì nó mang lại hiệu quả rất cao đối với người học. Nắm bắt được những lợi ích lớn từ ứng dụng CNTT mang lại, cô giáo Nguyễn Hải Yến - GVCN lớp 1A6 đã dày công nghiên cứu và sáng tạo. Nhất là trong bối cảnh thành phố thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh như hiện nay, việc cập nhật mới các phần mềm, ứng dụng trong dạy học là điều hết sức cần thiết.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

 

Ngoài những sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học nhờ ứng dụng CNTT, cô giáo Nguyễn Hải Yến còn rất hăng say trong việc tự bồi dưỡng chuyên môn thông qua việc thực hiện các chuyên đề của tổ, của trường, các cuộc thi do ngành tổ chức được đánh giá cao và đặc biệt là thiết kế bài giảng E – learning:

- Giải Ba phần thi kỹ năng Công nghệ thông tin dành cho giáo viên không chuyên tin Lần thứ III cấp Thành phố.

- Giải khuyến khích cuộc thi Thiết kế bài giảng E – learning cấp Quận.

 

Các trò chơi học tập môn Tiếng Việt do cô giáo Nguyễn Hải Yến xây dựng.

Để có được những thành công đó, cô giáo Hải Yến đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm và tham khảo các tài liệu dạy ứng dụng các phần mềm tin học trên mạng Internet, qua các thầy giáo có chuyên môn vững vàng. Không chỉ say mê tìm hiểu về ứng dụng CNTT mà cô còn hăng say nhiệt tình hăng say trong công việc giảng dạy và được các bậc phụ huynh và học sinh tin yêu. Trong phong trào thi đua giữ gìn vở sạch viết chữ đẹp, lớp cô giảng dạy được xếp loại Xuất sắc.

          Cùng với những hoạt động trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn cô còn tích cực tham gia các phong trào khác do nhà trường và công đoàn ngành phát động: tham gia chương trình hiến máu nhân đạo, nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, lớp. Trong năm học 2020 – 2021, cô đạt giải Xuất sắc và giải Trình diễn áo dài đẹp nhất Hội thi "Cô giáo tài năng duyên dáng"  vòng sơ khảo cấp Quận; đạt giải Nhì và giải Trình diễn trang phục dạ hội đẹp nhất Hội thi "Cô giáo tài năng duyên dáng"  vòng chung khảo cấp Quận.

 

Cô giáo Nguyễn Hải Yến đạt giải Nhì

Hội thi "Cô giáo tài năng, duyên dáng" cấp Quận.

         

Ngoài ra, không thể không nhắc tới những thành tích trong công tác của cô giáo Nguyễn Hải Yến: Giáo viên dạy giỏi cấp trường; Sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp Thành phố; Giải Ba phần thi kĩ năng Công nghệ thông tin dành cho giáo viên không chuyên cấp Thành phố; Giải Nhì hội thi "Cô giáo tài năng, duyên dáng" cấp Quận, Bí thư chi đoàn giỏi cấp Quận. Và gần đây là giải thưởng Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo.

 

Cô giáo Nguyễn Hải Yến nhận giải “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo”.

 

Trẻ tuổi, say mê với việc ứng dụng CNTT trong dạy học và xây dựng bài giảng là phẩm chất qu‎ý báu của một giáo viên nhất là với việc thực hiện mô hình trường học điện tử. Cô đúng là một tấm gương tốt để mọi người học tập. Chúc cô luôn mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp trồng người!

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 23
Tháng 05 : 1.522
Năm 2022 : 42.720