BÔNG HOA ĐẸP CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

BÔNG HOA ĐẸP CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

“Dáng người dong dỏng cao, đôi mắt sáng, thông minh, nụ cười hiền hậu, tác phong nhanh nhẹn” đó là những câu văn mà học sinh của cô hay tả về cô. Cô tên là Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1975 tại Hà Nội. Cô là tổ trưởng chuyên môn khối 3 của trường Tiểu học Tân Mai. Cô là một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua: ‘Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ’ ‘Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo’.

 

 

Ngay từ khi còn học nhà trường và bước chân vào nghề sư phạm, cô là một người luôn say mê với môn toán học. Đến khi được làm nghề cô giáo, cô đã đưa hết các kiến thức của mình để truyền dạy cho các em học sinh. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như bạn bè đồng nghiệp trong trường ai cũng biết bởi sự giản dị, chân thành, mộc mạc không hoa mỹ cầu kỳ. Họ cảm phục cô bởi lòng say mê với nghề, bởi sự tận tụy chịu thương, chịu khó và tinh thần làm việc vô cùng gương mẫu và có trách nhiệm cao. Ai có dịp đi qua lớp cô dạy, ta đều thấy cô say sưa uốn nắn cho các con cách cầm bút, viết những con chữ mềm mại, thẳng hàng. Học sinh viết xấu đến mấy, đã vào lớp cô Mai thì các nét chữ cũng đều tăm tắp, đúng li, thẳng hàng, cuối buổi học cô còn miệt mài kèm một vài em học yếu, kém, nhà có hoàn cảnh khó khăn không lấy một đồng thù lao để em theo kịp các bạn. Cô  là một tấm gương trong phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Để có những tiết học sinh động, hấp dẫn học sinh, cô đã chủ động tìm kiếm nhiều sách báo, thông tin qua mạng internet và đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Cách đây nhiều năm, năm 2004. Cô đã lên tiết chuyên để cấp thành phố môn Địa Lý “ Dãy núi Hoàng Liên Sơn” lớp 4. Bài dạy của cô đã được quay trên truyền hình để làm tư liệu dạy học. Năm 2005, để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà nội, thời kỳ đó khi internet chưa được phổ biến rộng rãi, để dạy tiết Lịch sử: “ Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập” lớp 5. Cô đã vận dụng, cô cũng đã tìm cách mượn người giọng miền Trung để thu âm giọng nói của Bác Hồ, cô mày mò tìm kiếm trên sách báo các hình ảnh và nội dung của tiết dạy nên tiết dạy  của cô thật thành công và được Bộ Giáo dục để làm tiết dạy mẫu.

Cô say sưa truyền lửa, dạy học sinh say mê học tập nhất là môn Toán vì vậy phong trào học tập ở lớp cô luôn đứng ở tốp đầu trong khối. Nhiều năm liền, học sinh của cô thường đạt giải cao trong kỳ thi giải Toán Tiếng Việt, Tiếng Anh trên Inteernet.

Năm học 2019-2020 - Lớp đạt tổng 21 giải các cấp : HS tham gia các cuộc thi trí tuệ

+ Giải quốc tế :    

  05 giải Toán:  1HS đạt  giải bạc toán học không biên giới

                          4HS đạt  giải đồng toán học không biên giới  

+ Giải quốc gia :  04 giải Toán  

                          1 giải toán kangaroo đạt top 5%

                          2 HS đạt giải toán kangaroo top 10%

                          1 HS đạt giải Hoàng Giáp  trạng nguyên nhỏ tuối cấp Quốc gia

+ Giải Thành phố: 5 giải

1 Giải Ba - Viết chữ đẹp "Nét chữ Hồng Hà”

                               3 giải Khuyến khích viết chữ đẹp Hồng Hà

                               1 HS đạt giải Khuyến khích trạng nguyên nhỏ tuổi cấp Thành phố

+ Giải Trạng Nguyên Tiếng Việt : 7 giải

2 giải nhì Trạng Nguyên Tiếng Việt

3 Giải ba Trạng Nguyên Tiếng Việt

2 giải khuyến khích Trạng Nguyên Tiếng Việt.

Kết quả học tập năm học 2019 – 2020

* Học sinh giỏi Quốc tế: 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương bạc; 9 huy chương đồng

* Học sinh giỏi cấp Quốc gia: 0 giải nhất 0 giải nhì 1 giải ba; 0 giải khuyến khích

* Học sinh giỏi cấp Thành phố:  Giải nhất:1 Giải nhì: 0 Giải ba:1 Giải KK:1Không chỉ là một giáo viên dạy vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, mà cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi giàu kinh nghiệm. Nhắc đến khối Ba, ai trong phường cũng muốn gửi con vào lớp cô Mai, bởi cô nhiệt tình, yêu học sinh hết mực. Những ngày nghỉ luân phiên, cô thường dành thời gian để dạy cho các học sinh có năng khiếu miễn phí để phát huy năng lực học tập của các em. Cuối mỗi tháng, cô thường trích tiền lương ít ỏi của mình mua tặng các em học tiến bộ những phần thưởng nho nhỏ như chiếc bút, cái tẩy, chiếc bút chì hay vài chiếc kẹo xinh. Người ta thường nói “ Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp.” Những phần thưởng tuy nhỏ nhưng nó là là những liều thuốc bổ kích thích các con trong lớp cô phấn đấu học tập và ngoan lên rất nhiều.

Cô Mai là một địa chỉ tin cậy để các bạn giáo viên trẻ tìm đến cô để học hỏi chuyên môn nghiệp vụ. Mỗi lần  có những bài các bạn mắc về phương pháp truyền dạy kiến thức hay chuẩn bị cho các tiết chuyên đề, hội giảng, cô thường ân cần chỉ dạy cho giáo viên trẻ nhiệt tình không che giấu, bảo ban cho họ tất cả cái gì mình biết. Nhiều năm, trường có giáo sinh đến thực tập, cô cũng nhiệt họ như các giáo viên sư phạm vậy. Các buổi sinh hoạt chuyên môn trong tổ khối, cô đều nhiệt tình đưa ra những ý kiến, tìm ra những giải pháp tốt nhất cho các bài giảng.Công việc ở trường cũng khá bận bịu, những việc nhà cô cũng hoàn thành trọn vẹn.  Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi, người phụ nữ nhỏ bé ấy sao có nhiều năng lượng đến thế? Cô cũng chỉ cười và trả lời: “Mình hãy cố gắng sắp xếp là sẽ hoàn thành được hết.”

Cô luôn dẫn đầu trong phong trào dạy học và đổi mới phương pháp trong dạy và học. Cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố. Năm 2005 sáng kiến kinh nghiệm: “ Hệ thống và phân loại các bài toán về chuyển động” được được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận loại C- theo QĐ số 834/2006  ngày 25/8/2006 của Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc công nhận sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục và đào tạo năm học 2005-2006.  Năm 2014 sáng kiến kinh nghiệm: “ Một số biện pháp để giúp học sinh học tốt Luyện từ và câu bài tuần 7 ” được được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận loại C- theo QĐ số 10584/QĐ – SGD&ĐT  ngày 27/10/2014 của Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc công nhận sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục và đào tạo năm học 2013 - 2014. Năm 2016 sáng kiến kinh nghiệm: “ Một số biện pháp giúp học sinh tích cực nói và tự tin hơn trong giờ Tập làm văn” được được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận loại C- theo QĐ số 3331/2016 – SK  ngày 29/7/2016 của Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc công nhận sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục và đào tạo năm học 2015-2016. Năm 2017 sáng kiến kinh nghiệm: “ Một số biện pháp dạy Luyện từ và câu dạng bài Mở rộng vốn từ ” được được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận loại B- theo QĐ số 1723/2017  ngày 3/10/2017 của Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc công nhận sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục và đào tạo năm học 2016-2017. Năm học 2018-2019, sáng kiến kinh nghiệm: “Một số kinh nghiệm tổ chức hoạt động học nhằm nâng cao năng lực hợp tác cho học sinh lớp 3” đạt loại A cấp trường – QĐ số 75/ QĐ-THTM ngày 26/4/2019của  Hiệu trưởng trường TH Tân Mai về việc công nhận Sáng kiến kinh nghiệm cấp trường .Năm học 2019 – 2020, Sáng kiến kinh nghiệmMột số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả  công tác chủ nhiệm lớp 3."đạt loại C cấp Quận. Và 9 năm liền cô dạt danh hiệu  chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017 cô còn được Liên đoàn lao động Quận Hoàng Mai tặng danh hiệu: “ Giỏi việc nước- đảm việc nhà” cấp Quận. Những cố gắng nỗ lực của cô đã góp phần không nhỏ vào bảng  thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của quận Hoàng Mai nói chung và góp phần xây dựng quê hương Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp. Tấm lòng và sự làm việc đầy trách nhiệm của cô giáo Mai đã và đang lan tỏa sáng những giáo viên trong khối và trong trường. Học sinh, phụ huynh và bạn bè đồng nghiệp khi đã tiếp xúc với cô đều  rất cảm phục và yêu mến cô.

Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 51
Tháng 11 : 1.258
Năm 2021 : 22.007