CÔ GIÁO TẠ MINH PHƯƠNG – NGƯỜI TRUYỀN LỬA CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

CÔ GIÁO TẠ MINH PHƯƠNG – NGƯỜI TRUYỀN LỬA CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MAI

Ngạn ngữ Palestine có câu: “Người thầy là ngọn nến, đốt cháy chính mình để thắp sáng nhân gian”. Thật vậy, mỗi người giáo viên chúng ta đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhưng để có thể trở thành ngọn nến soi sáng thì ta phải kiên trì rèn giũa. Tại mái trường Tân Mai giàu truyền thống “Dạy tốt – học tốt” này có một người thầy luôn là ngọn nến dẫn lối cho nhiều thế hệ học trò cũng như là tấm gương, là lá cờ đầu trong các phong trào của nhà trường, của ngành. Đó là cô giáo Tạ Minh Phương – Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Tôi còn nhớ khi tôi vẫn còn là một cô học trò lớp Bốn mới chuyển trường từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội học, và được xếp vào lớp 4C -  lứa học trò cũ của cô giáo Minh Phương năm học trước đó. Tuy không được học tập dưới sự dìu dắt cả cô Minh Phương, nhưng tôi rất ấn tượng về cô với giọng nói nhẹ nhàng: “Con là học sinh mới của lớp đúng không?”. Thật thân thuộc biết bao khi nghe các bạn cùng lớp kể cho tôi nghe về cô Minh Phương – một người mẹ hiền luôn hết lòng vì những đứa con thơ. Điều đó khiến tôi càng thêm tiếc nuối vì mình chuyền về trường muộn một năm nên không được trở thành học trò cũ của cô. Ấy thế mà đã gần 20 năm, không ngờ rằng tôi lại được trở về với mái trường Tân Mai thân yêu, không phải là học trò cũ về thăm trường mà là một người giáo viên được về trường công tác. Sự tiếc nuối của tôi năm nào đã không còn nữa, thay vào đó là niềm vui khi tôi được trở thành đồng nghiệp của cô Minh Phương. Và niềm vui ấy được nhân đôi bởi tôi được phân công giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn cùng khối ba với cô và được cô chia sẻ, giúp đỡ nhiều về chuyên môn cũng như công tác chủ nhiệm lớp.

Qua một năm được tiếp xúc trực tiếp với cô giáo Minh Phương, tôi mới thực sự hiểu những tình cảm của những cô cậu hoc trò năm xưa dành cho cô. Bởi lẽ, mỗi bài học khó, cô luôn tìm cách dạy, lời giảng dễ hiểu nhất cho học trò. Các bài khó cô thường xuyên chia sẻ, bàn bạc với bạn bè đồng nghiệp để tìm ra các cách làm hay, giải pháp hiệu quả giúp học sinh dễ hiểu bài hơn. Cô đã tham gia các tiết dạy chuyên đề cấp Thành phố cho các bạn đồng nghiệp cùng trao đổi học hỏi. Năm học 2019- 2020, cô đã dạy tiết chuyên đề Thủ công cấp Thành phố và đã được các chuyên viên, giáo viên cốt cán tham dự đánh giá rất cao.

 Đặc biệt, năm học 2021-2022 này, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cô và trò không được đến trường học tập trực tiếp; việc tiếp thu bài của học sinh còn nhiều hạn chế. Năm học này, cô Phương chủ nhiệm lớp 3A6. Những tuần đầu tiên của năm học mới, các bạn học sinh khối lớp ba vừa ôn lại kiến thức cũ, vừa làm quen kiến thức mới. Là người luôn tìm tòi, đổi mới sáng tạo trong công tác dạy và học, cô đã áp dụng những sáng kiến kinh nghiệm của mình vào các tiết dạy để giúp tiết học sinh động hơn, hấp dẫn học sinh hơn. Những sáng kiến kinh nghiệm ấy của cô đều được đánh giá cao như sáng kiến “Một số trò chơi Toán 2” cô đạt giải B cấp thành phố năm 2007 hay sáng kiến “Tập làm văn lớp 3” - đạt giải C sáng kiến kinh nghiệm năm 2013.

Bằng tình yêu thương vô bờ bến, không có cô cậu học trò nào được học cô mà không quý mến cô được. Cô đã mang lại tri thức cho biết bao thế hệ học trò. Đến nay, đã có biết bao thế hệ học sinh ra trường, nhiều học sinh của cô có thành tích học tập tốt, đạt rất nhiều giải cao trong các kì thi học sinh Giỏi các cấp. Phải kể đến trong năm học 2020 – 2021 vừa qua, học sinh lớp 3A5 do cô Phương chủ nhiệm đã đạt 1 Huy chương vàng Tư duy thuật toán Quốc tế; 2 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc tốp 5% 2 huy chương đồng tốp 10% toán Kangaroo cấp Quốc tế; 1 huy chương bạc toán học SEAMO cấp Quốc tế; 1 huy chương vàng , 2 huy chương đồng cuộc thi Giải toán không biên giới cấp Quốc tế, 1 huy chương bạc cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMO) 2021 cấp Quốc tế; 1 Trạng nguyên nhỏ tuổi Toàn quốc lần thứ 18.-19; 1 giải Khuyến khích thi viết chữ đẹp Nét bút Hồng Hà cấp Thành phố; 2 Giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Thành phố; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến Khích cuộc thi Trạng Nguyên toàn tài cấp Thành phố.

Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2005-2006. Đặc biệt, cô giáo Minh Phương được nhận Giấy khen Chủ tịch công đoàn đã có thành tích xuất sắc trong phong các hoạt động phong trào QĐ SỐ: 70/QĐ-LĐLĐ trong năm học 2018-2019, cô được nhận Giấy khen: Chi ủy viên Chi bộ trường Tiểu học Tân Mai đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2019 QN: 77 QĐ/ĐU và Giấy khen: Chi ủy viên Chi bộ trường Tiểu học Tân Mai đạt danh hiệu “Đã có thành tích tiêu biểu trong công tác tổ chức Đại hội Chi bộ 2020-2023” Đại hội Đảng bộ Phường 2020-2025. QĐ số: 01- QĐ/ĐU.

Cô giáo Tạ Minh Phương – Người truyền lửa.

 

 Cô Phương không chỉ là một giáo viên hết sức tận tụy với công việc giảng dạy của mình mà cô còn hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường. Với chức vụ  đảm nhận chức vụ Chủ tịch Công đoàn, chi ủy viên cô luôn đi đầu trong các phong trào thiện nguyện, nắm bắt tâm tư tình cảm của anh chị em trong công đoàn để xây dựng nhà trường thành một khối tập thể đoàn kết. Cô cùng ban chấp hành Công đoàn chăm lo cho đoàn viên công đoàn về đời sống tinh thần, tổ chức các phong trào hoạt động ngoại khóa, các phong trào văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao. Trong trường, có đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ung thư vòm họng của đồng chí Quách Văn Thiện hay đồng chí Nguyễn Hồng Điệp ung thư tuyến giáp… cũng được công đoàn, quan tâm chia sẻ khó khăn thăm hỏi thường xuyên. Cô như người bạn, người chị, người cô mà mọi lứa tuổi ai cần đến cũng muốn tìm đến để chia sẻ. Cô cùng với chi bộ làm tốt công tác phát triển Đảng viên, mỗi năm nhà trường cũng đã kết nạp được 1 đến 2 đàng viên mới.Không những vậy, cô còn rất tích cực trong các hoạt động từ thiện do Công đoàn ngành, do trường phát động. Cô đã  tham gia phong trào Hiến máu tình nguyện ngành Giáo dục và Đào tạo. Cô cũng tích cực tham gia ủng hộ tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19; chung tay giúp đỡ các giáo viên, học sinh, nhân viên trong trường khi có hoàn cảnh khó khăn...

 

Những thành tích trong các phong trào dạy và học, phong trào thi đua của nhà trường, của ngành mà cô giáo Minh Phương gặt hái được không phải tự nhiên mà có. Đó là sự nỗ lực, kiên trì rèn luyện trong suốt hơn hai chục năm làm nghề. Cô giáo Tạ Minh Phương – giáo viên trường Tiểu học Tân Mai thật đáng trân trọng và xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học để mọi người noi theo.  Ngọn nến ấy luôn tự đốt cháy chính mình để có thể lan tỏa ánh sáng rực rỡ nhất cho mọi người, trong đó có tôi. Mong rằng, từ một ngọn nến nhỏ bé ấy sẽ tiếp tục truyền lửa và thắp sáng thêm nhiều ngọn nến như vậy nữa.

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 23
Tháng 05 : 1.523
Năm 2022 : 42.721